topbar

Máy nén khí trục vít còn được gọi là máy nén khí thể tích, sử dụng cơ chế 2 trục vít xoắn ngược chiều nhau. Có rất nhiều bộ phận để cấu tạo nên máy nén khí trục vít. Chúng tôi sẽ làm rõ từng phần một trong cấu tạo máy nén khí trục vít và nguyên lý hoạt động của máy.

cấu tạo máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít – hoạt động bền bỉ liên tục 24/7, cung cấp khí nén nhanh, lưu lượng khí nén ổn định, hiệu suất làm việc cao hơn hẳn với dòng máy nén khí Piston. Máy nén khí trục vít chính là lựa chọn hàng đầu trong những ngành công nghiệp sản xuất, khai khoáng, vận hành hệ thống…với độ bền bỉ cao, hiệu năng mạnh mẽ.

cấu tạo máy nén khí trục vít

Với bản vẽ thiết kế chi tiết, thông qua đây bạn có thể hiểu, biết cách tự kiểm tra và chuẩn đoán hoạt động của máy nén khí như là một chuyên gia hệ thống khí nén mình đang sử dụng.

Cấu tạo máy nén khí trục vít

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều hãng, thương hiệu máy nén khí trục vít với nguồn gốc xuất xứ, chất lượng, giá thành khác nhau nhưng nhìn chung hầu hết tất cả các máy đều có nguyên lý hoạt động và cấu tạo máy nén khí trục vít giống nhau, chắc chỉ khác nhau cách sắp xếp các bộ phận trong máy.

Trong tài liệu kỹ thuật chuyên ngành máy móc, cấu tạo máy nén khí trục vít bao gồm 16 bộ phận sau:

cấu tạo máy nén khí trục vít

 • Lọc khí đầu vào máy nén khí trục vít có dầu

Có vai trò lọc bỏ bụi bẩn và các tạp chất đi vào bên trong máy nén khí. Cấp lọc thường là 10 micron. Tuổi thọ của lọc thường là 2000-4000h tùy vào chất liệu lọc và môi trường không khí xung quanh. Thông thường nên vệ sinh lọc mỗi 500 giờ để nâng cao hiệu suất lọc.

 • Van cửa nạp

Trong máy nén khí trục vít có dầu, van cửa nạp có vai trò quan trọng nó giúp cho máy nén khí chuyển chế độ chạy không tải hoặc có tải, bằng cách đóng hay mở van, cho hay không cho dòng khí từ bên ngoài vào đầu nén. 

Một nhiệm vụ nữa của van này là ngăn không cho dầu từ trong máy tràn vào lọc khí khi máy dừng. Khi van cửa nạp có hiện tượng không đóng mở đúng chu trình nên kiểm tra van điện từ điều khiển đóng mở.

 • Đầu nén máy nén khí trục vít có dầu

Đây được ví như trái tim của máy nén khí trục vít có dầu, có nhiệm vụ nén không khí từ áp suất thấp lên áp suất cao và luân chuyển dầu làm mát tuần hoàn trong máy.

cấu tạo máy nén khí trục vít

Cấu tạo máy nén khí trục vít – đầu nén gồm hai trục vít hình xoắn ốc ăn khớp với nhau, chuyển động quay của hai trục vít làm thay đổi thể tích khí nén đi vào trong vỏ đầu nén. Thể tích không khí từ van cửa nạp vào đầu nén sẽ bị giảm dần và tạo ra áp suất của khí nén. Chiều quay của hai trục vít chỉ có một chiều, lưu ý rằng quay ngược chiều quay có thể gây phá hủy đầu nén. Hai trục vít được đỡ bằng ổ bi có tuổi thọ từ 24000 giờ đến 30000 giờ.

 • Khoang truyền động

Đây là cầu nối giữa động cơ và đầu nén. Có vai trò truyền chuyển động từ động cơ sang hai trục vít. Thông thường, khoang này gồm hộp số và coupling. Hộp số gồm hai bánh răng truyền động với trục vít đầu nén. Coupling truyền chuyển động giữa động cơ và hộp số, có vai trò giảm rung động và chống lệch tâm. Tuổi thọ của coupling thông thường từ 8000 giờ đến 16000 giờ.

 • Động cơ chính – cấu tạo máy nén khí trục vít

Động cơ chính thường là động cơ 3 pha, tần số 50 Hz. Công suất của động cơ thông thường chính là công suất của máy nén khí. Công nghệ chế tạo TEFC hoặc ODP. Tiêu chuẩn từ IP23 đến IP55 tùy vào nhà sản xuất. Động cơ là bộ phận quan trọng trong máy nén khí trục vít có dầu, cần thường xuyên kiểm tra dòng động cơ và bơm mỡ ổ bi định kì.

 • Bình tách dầu

Bình tách dầu chứa hỗn hợp khí và dầu từ đầu nén đưa vào. Bên trong bình tách dầu có chứa lọc tách dầu.

 • Van áp suất tối thiểu

Đây là van một chiều được cài đặt  một lực lò xo nhất định. Khi khí nén trong bình tách dầu đạt được một giá trị nhất định thắng được lực lò xo thoát ra ngoài. Vai trò của van áp suất tối thiểu là tạo ra một áp suất trong bình tách dầu để luân chuyển dầu tuần hoàn trong máy trong quá trình máy chạy không tải. Nhiệm vụ quan trọng nữa của van này là ngăn không cho khí nén từ hệ thống ngoài đẩy ngược vào bên trong máy.

 • Quạt làm mát

Quạt làm mát có trong máy nén khí trục vít có dầu giải nhiệt gió. Quạt này có vai trò làm mát giàn làm dầu và giàn làm mát khí.

 • Giàn giải nhiệt khí

Có vai trò làm mát khí nén trước khi ra ngoài hệ thống. Giàn này thường làm bằng nhôm, gồm nhiều rãnh nhỏ giúp tăng lưu lượng khí đi qua.

cấu tạo máy nén khí trục vít

 • Bộ tách nước

Khí nóng từ bình tách dầu qua giàn làm mát khí sẽ được hạ nhiệt độ đột ngột, hơi nước có trong khí nén sẽ được ngưng tụ lại bầu tách nước theo lực ly tâm.

 • Van xả nước tự động

Van này tự động xả nước bên trong bộ tách nước ra ngoài khi mức nước đạt đến ngưỡng nào đó tùy thuộc vào cài đặt của người vận hành.

 • Van tổng của máy nén khí

Có tác dụng cách ly máy với hệ thống khí nén bên ngoài.

 • Giàn làm mát dầu

Có vai trò làm mát dầu máy nén khí trước khi đưa về làm mát đầu nén và hòa trộn với khí đầu van thực hiện chu trình tiếp theo.

 • Lọc tách dầu khí

Được cấu tạo bằng vỏ thép bên trong là lõi lọc gồm các lớp giấy thủy tinh có tác dụng giữ lại dầu, cho khí nén thoát ra. Lớp lọc này có tuổi thọ từ 2000 giờ đến 4000 giờ tùy điều kiện vận hành và chất lượng dầu.

cấu tạo máy nén khí trục vít

 • Lọc dầu

Có vai trò lọc tạp chất khỏi dầu làm mát trước khi dầu đi vào đầu nén. Tuổi thọ của loại lọc này là từ 2000 giờ đến 8000 giờ tùy chất lượng của lớp lọc và điều kiện vận hành máy.

 • Van hằng nhiệt

Có vai trò luân chuyển dầu lên giàn làm mát hay đưa thẳng vào đầu nén, tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường và nhiệt độ của dầu máy nén khí.

Nguyên lý hoạt động máy nén khí trục vít 

Máy nén khí trục vít hoạt động theo nguyên lý thay đổi thể tích. Chuyển động quay với tốc độ lớn từ động cơ làm cho trục vít quay. Hai trục vít quay làm cho thể tích khe hở của trục vít và buồng nén nhỏ dần từ đó tạo ra khí có áp lực hay còn gọi là khí nén.

cấu tạo máy nén khí trục vít

Nguyên lý hoạt động máy nén khí trục vít 1 cấp

Khi máy nén khí thực hiện hút không khí vào qua bình lọc, sau đó khí nén cùng với dầu bôi trơn tạo thành một hỗn hợp trong bình lọc khí. Từ bình lọc khí, khí nén trong bình thoát ra theo đường ống dẫn phía trên và bôi trơn mang nhiệt (tạo ra quá trình nén) sẽ theo đường dẫn phía dưới bình lọc. Từ đây, khí nén sẽ được chuyển đến hệ  thống điều khiển, sau khi đi qua bộ phận làm mát bằng gió để cung cấp khí nén cho các thiết bị, máy móc cần dùng.

Nguyên lý hoạt động máy nén khí trục vít 2 cấp

Máy nén khí trục vít 2 cấp sử dụng các cặp rotor kết hợp lại với nhau và quá trình nén khí sẽ chia thành 2 lần (2 cấp) nối tiếp nhau. Và trong đó ở cấp thứ hai hiệu suất nén sẽ được tăng lên 50% của tổng số công suất tiêu thụ. Nhờ đó, máy nén khí trục vít 2 cấp có công suất khí nén mạnh hơn và tiêu thụ ít điện năng hơn so với các dòng máy nén khí 1 cấp.

Trên đây là nguyên lý hoạt động và cấu tạo máy nén khí trục vít 1 cấp, 2 cấp. Hy vọng, với những thông tin trên thì người dùng có thể hiểu rõ hơn về cấu tạo máy nén khí trục vít, nguyên lý hoạt động cách thức vận hành để có thể tự làm chủ được máy trong quá trình hoạt động.

Nếu bạn cần được tư vấn hay tìm hiểu kỹ hơn về máy nén khí trục vít chính hãng đảm bảo chất lượng hay bạn đang tìm kiếm giải pháp tối ưu khí nén hiệu quả (chi phí giá, chi phí năng lượng, chi phí vận hành bảo dưỡng…) thì hãy liên hệ ngay với Điện máy Lucky.

Điện máy Lucky – 617 Tam Trinh, Q. Hoàng Mai, Hà Nội – 0934.423.166

>Xem ngay: Tư vấn chọn hãng máy nén khí trục vít PHÙ HỢP nhất

Tính toán – thiết kế hệ thống khí nén ĐÚNG – CHUẨN 

cấu tạo máy nén khí trục vít

cấu tạo máy nén khí trục vít

SẢN PHẨM ĐA DẠNG
SẢN PHẨM ĐA DẠNG

Đổi trả nếu sản phẩm không đúng mô tả

BẢO HÀNH 1 NĂM
BẢO HÀNH 1 NĂM

Với chính sách bảo hành trên toàn quốc

VẬN CHUYỂN TOÀN QUỐC
VẬN CHUYỂN TOÀN QUỐC

Miễn phí trong nội thành Hà Nội

THANH TOÁN COD
THANH TOÁN COD

Trả tiền sau khi nhận sản phẩm

Anh/ chị cần tư vấn hay hỗ trợ về các sản phẩm của Lucky? Gọi ngay hoặc gửi SMS, Zalo qua:
Bộ phận bán hàng Cửa hàng: 617 Tam Trinh, P.Yên Sở, Q.Hoàng Mai, Tp.Hà Nội
Bộ phận lắp trạm rửa – hệ thống khí
Bộ phận kỹ thuật
Than phiền / Khiếu nại
Email liên hệ
 dienmaylucky@gmail.com
LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI
G

Bấm để gọi ngay