topbar

Bạn đã bao giờ chứng kiến cảnh tượng kinh hoàng do nổ lốp xe ô tô chưa? – Điều đó thật kinh khủng! Mặc dù thường xuyên phải di chuyển bằng ô tô nhưng bạn lại không biết nguyên nhân và khắc phục hiểm họa do nổ lốp xe ô tô như thế nào.

Vậy thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

nổ lốp xe ô tô

Nổ lốp xe ô tô nguy hiểm như thế nào? Nguyên nhân nổ lốp xe ô tô thường gặp

Nếu bạn tưởng rằng áp suất của lốp xe ô tô chỉ rơi vào tầm 2,2 đến 2,5 bar thì sẽ không gây hại gì ngay cả khi lốp xe bị nổ. Hãy xem ngay video dưới đây và loại bỏ ngay suy nghĩ đấy đi.

Vậy có những nguyên nhân nào dẫn đến việc nổ lốp xe ô tô?

1. Lốp xe ô tô bị thiếu hơi – nguyên nhân chủ quan của tài xế khiến nổ lốp xe ô tô diễn ra phổ biến.

Khi lốp xe ô tô bị thiếu hơi thì toàn bộ trọng lượng của sẽ do vỏ xe chịu trách nhiệm. Ngoài ra, khi đó còn khiến cho lốp xe ô tô không làm mát và tăng diện tích ma sát giữa lốp xe và mặt đường dẫn đến tình trạng quá nhiệt phát nổ lốp xe.

Trước mỗi chuyến đi bạn hãy bỏ ra 5 phút kiểm tra lại hệ thống hơi lốp xe tránh những rủi ro không đáng có xảy ra.

nổ lốp xe ô tô

2. Xe chở quá tải

Tình trạng xe ô tô chở quá tải đã trở thành vấn đề của hầu hết người dân mà không hề hay biết việc chở quá tải khiến xe chịu quá giới hạn cho phép làm tăng diện tích ma sát giữa lốp xe và mặt đường, quá trình sinh nhiệt xảy ra gây nên tình trạng nổ lốp xe ô tô.

nổ lốp xe ô tô

3. Xe chạy rơi vào ổ gà

Trong trường hợp bạn di chuyển không quá nhanh thì việc bánh xe rơi vào ổ gà sẽ chưa nên tình trạng nổ mà chỉ ảnh hưởng đến chất lượng của lốp xe và khiến bạn khó chịu.

Tuy nhiên, nếu bạn di chuyển với tốc độ nhanh, do sức ép từ mặt đường sẽ gây nên tình trạng nổ lốp xe, cán nứt mâm và thậm chí là gãy giảm sóc.

nổ lốp xe ô tô

4. Lốp xe ô tô quá cũ

Theo như khuyến cáo của các nhà sản xuất thì bạn nên thay lốp xe sau khi chạy 50 nghìn km và tùy thuộc vào đường sá. Lời khuyên dành cho bạn là nên thay lốp sau 40 nghìn km hay 5 năm sử dụng để đảm bảo độ an toàn.

Khi chạy xe với lốp quá cũ ở tốc độ cao, các tác nhân nhiệt độ, áp suất và sức chịu tải sẽ bị phá hủy hoàn toàn lốp xe của bạn.

nổ lốp xe ô tô

5. Ngoài ra còn có thể do chạy xe ôm cua gấp hay la-zăng hỏng

Tất cả những lý do này đều có thể gây nên tình trạng nổ lốp xe ô tô.

nổ lốp xe ô tô

3 cách phòng ngừa tình trạng nổ lốp xe ô tô cơ bản 

1. Kiểm tra lốp xe ô tô thường xuyên

Ngoài việc quan sát kiểm tra bằng mắt thường thì bạn có thể sử dụng đồng hồ đo kiểm tra áp suất hơi theo định kỳ hàng tháng. Nếu áp suất quá thấp sẽ làm tăng diện tích ma sát, thành lốp xe bị nóng lên rất nhanh khi chạy ở tốc độ cao dẫn đến tình trạng nổ lốp. Còn nếu áp suất quá lớn làm lốp xe căng phồng, làm cho phần giữa lốp bị mòn nhiều hơn do tiếp xúc với mặt đường gây nên hiện tượng nổ lốp.

Thường xuyên kiểm tra vạch chỉ thị để biết được độ mòn của lốp xe. Khi gai lốp xe ô tô món đến vạch chỉ thị thì đây là lúc bạn cần thay lốp cho xe ô tô của bạn rồi đó!

nổ lốp xe ô tô

2. Giảm tốc độ khi chạy xe đặc biệt là khi ôm cua

Khi chạy xe với tốc độ cao mà gặp tình huống rơi xuống ổ gà, hay khi ôm cua sẽ làm cho lốp bị bẻ ngang rất mạnh làm thành lốp chịu tải nặng dẫn đến nguy cơ nổ lốp.

3. Nên tập trung cao độ khi lái xe

Khi lái xe mất tập trung hay lái xe bằng một tay có thể khiến bạn giật mình vì một lý do nào đó làm bạn không kiểm soát kịp thời khi có sự cố bất ngờ xảy ra. Vì vậy hãy tập trung trong suốt quá trình lái xe nếu không muốn gặp sự cố bất ngờ.

Với các biện pháp khắc phục trên sẽ giúp bạn loại bỏ được phần lớn những nguyên nhân gây ra tình trạng nổ lốp. Tuy nhiên đó không phải là tất cả, nếu gặp phải tình trạng như vậy bạn sẽ xử lý ra sao?

nổ lốp xe ô tô

Làm gì khi lốp xe xe ô tô bị nổ?

  • Theo các chuyên gia, khi nổ lốp xe điều bạn cần nhớ ngay là không được phanh gấp, bởi nếu phanh gấp, lốp xe ô tô bị nổ sẽ làm xe mất cân bằng và khó có thể kiểm soát được.
  • Bạn cũng không được rời chân ga đột ngột lúc này vì đó là lúc xe của bạn chuyển trọng lượng từ bánh sau lên bánh trước, dẫn tới tình trạng mất kiểm soát.

>>> Điều bạn cần làm lúc này chính là cố gắng bình tĩnh kiểm soát tay lái, giảm tốc độ chạy xe từ từ và di chuyển xe đến vị trí an toàn nhất có thể.

Đừng chủ quan bất cứ điều gì có thể xảy ra trong quá trình lái xe nếu không muốn ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sinh mệnh của bản thân và gia đình bạn. Hy vọng bài chia sẻ trên giúp ích được cho bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

SẢN PHẨM ĐA DẠNG
SẢN PHẨM ĐA DẠNG

Đổi trả nếu sản phẩm không đúng mô tả

BẢO HÀNH 1 NĂM
BẢO HÀNH 1 NĂM

Với chính sách bảo hành trên toàn quốc

VẬN CHUYỂN TOÀN QUỐC
VẬN CHUYỂN TOÀN QUỐC

Miễn phí trong nội thành Hà Nội

THANH TOÁN COD
THANH TOÁN COD

Trả tiền sau khi nhận sản phẩm

Anh/ chị cần tư vấn hay hỗ trợ về các sản phẩm của Lucky? Gọi ngay hoặc gửi SMS, Zalo qua:
Bộ phận bán hàng Cửa hàng: 617 Tam Trinh, P.Yên Sở, Q.Hoàng Mai, Tp.Hà Nội
Bộ phận lắp trạm rửa – hệ thống khí
Bộ phận kỹ thuật
Than phiền / Khiếu nại
Email liên hệ
 dienmaylucky@gmail.com
LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI
G

Bấm để gọi ngay