topbar

Tài liệu chuyên ngành về sơ đồ máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít được ứng dụng rộng rãi trong hầu hết các nhà xưởng, dây chuyền sản xuất cho đến khu công nghiệp đảm bảo cho hiệu suất làm việc liên tục, tối ưu hóa hoạt động sản xuất. Biết được sơ đồ máy nén khí trục vít, nguyên lý hoạt động của máy cũng sẽ phần nào đó giúp tăng hiệu quả và giảm chi phí hoạt động.
so-do-may-nen-khi-truc-vit

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn tài liệu kỹ thuật về máy nén khí trục vít: sơ đồ máy nén khí trục vít, sơ đồ mạch điện máy nén khí trục vít, nguyên lý, cấu tạo chi tiết về máy nén khí trục vít.

Sơ đồ máy nén khí trục vít

Hiện nay, trên thị trường máy nén khí có thể nói có vô vàn dòng máy, thương hiệu máy nén khí để lựa chọn như:

  • Phân khúc máy nén cao cấp: máy nén khí Hitachi, Kobelco, Alsan Copco…
  • Phân khúc máy nén khí tầm trung: Compkorea, Hanbell, Fusheng, Puma…
  • Phân khúc máy nén khí phổ thông, giá rẻ: Kaishan, Pegasus,…

Nhưng hầu hết các bộ phận chính cấu thành nên máy nén khí trục vít chính hãng đều tương tự nhau, thường thì chỉ khác nhau về công nghệ và sự khác biệt của một vài tính năng của sản phẩm.

Danh sách các bộ phận quan trọng của máy nén khí – sơ đồ máy nén khí trục vít 

so-do-may-nen-khi-truc-vit-1

1. Lọc khí đầu vào máy nén khí trục vít có dầu (lọc hút)

Bộ lọc khí vào nằm ngay bên trong van mở của máy nén, bắt các hạt bụi, hơi ẩm và không khí sẽ gây hại cho bên trong máy. Các bộ lọc không khí khác có thể được đặt trong các bộ phận của buồng để làm sạch thêm và các lớp bảo vệ.

Cấp lọc thường là 10 micro. Tuổi thọ của lọc thường là 2000-4000h tùy vào chất liệu lọc và môi trường không khí xung quanh. Thông thường nên vệ sinh lọc mỗi 500 giờ để nâng cao hiệu suất lọc.

2. Động cơ chính

Thường là động cơ 3 pha, tần số 50 Hz. Công suất của động cơ thông thường chính là công suất của máy nén khí. Công nghệ chế tạo TEFC hoặc ODP. Tiêu chuẩn từ IP23 đến IP55 tùy vào nhà sản xuất.

Động cơ máy nén cung cấp năng lượng cho các vòng quay của các con lăn trên các cài đặt tự động và được điều chỉnh, từ đó cung cấp năng lượng cho toàn bộ khả năng nén của máy.

3. Khoang truyền động 

Đây là cầu nối giữa động cơ và đầu nén. Có vai trò truyền chuyển động từ động cơ sang hai trục vít. Thông thường, khoang này gồm hộp số và coupling. Hộp số gồm hai bánh răng truyền động với trục vít đầu nén. Coupling truyền chuyển động giữa động cơ và hộp số, có vai trò giảm rung động và chống lệch tâm. Tuổi thọ của coupling thông thường từ 8000 giờ đến 16000 giờ.

4. Bộ lọc dầu 

Để làm sạch và duy trì độ tinh khiết của khí nén và giúp làm mát và giảm chức năng bôi trơn của máy tách dầu – và toàn bộ máy. 

5. Van hút 

Van hút nằm trên đỉnh hầu hết các đơn vị nén và chịu trách nhiệm thu hồi khí thô, ban đầu. Theo nguyên lý hoạt động máy nén khí trục vít, các van hút mở để cho phép không khí tràn vào bên trong.

6. Van xả 

Tương tự như vậy, các van xả nằm ở đầu đối diện của van hút và đưa ra kết thúc của chu kỳ nén. Khi mức nước đạt ở một ngưỡng giới hạn nào đó (tùy và cài đặt của người vận hành) thì nước có thể được giải phóng tự động trực tiếp hoặc đi vào bể chứa.

7. Quạt làm mát

Quạt làm mát có trong máy nén khí trục vít có dầu giải nhiệt gió. Quạt này có vai trò làm mát giàn làm dầu và giàn làm mát khí.

8. Giàn giải nhiệt khí

Có vai trò làm mát khí nén trước khi ra ngoài hệ thống. Giàn này thường làm bằng nhôm, gồm nhiều rãnh nhỏ giúp tăng lưu lượng khí đi qua.

9. Bộ tách nước

Khí nóng từ bình tách dầu qua giàn làm mát khí sẽ được hạ nhiệt độ đột ngột, hơi nước có trong khí nén sẽ được ngưng tụ lại bầu tách nước theo lực ly tâm.

10. Điều khiển hệ thống 

Hầu hết máy nén khí trục vít đều được trang bị bảng điều khiển hệ thống sẽ hiển thị và giám sát các thành phần khác nhau của máy nén giúp cho người vận hành dễ dàng đọc hiểu các thông số hoạt động của máy nén khí trục vít và đánh giá khả năng hoạt động của máy. chạy không tải hoặc dừng.

Trong các đơn vị công suất cao, tự động làm việc gần 24/7, máy đo cho phép áp lực an toàn và thủ tục được theo dõi có hoặc không có sự giám sát của con người.

11. Bể chứa

Bể chứa nhận được không khí ngưng tụ từ van xả, nơi nó ngồi an toàn và duy trì áp suất cho đến khi sử dụng.

12. Dấu phân cách 

Trong máy nén phun dầu, bể phân tách được sử dụng như một dòng phòng thủ khác chống lại hỗn hợp dầu và khí làm hỏng độ tinh khiết của dòng khí nén cuối cùng của bạn. 

13. Van tổng máy nén khí

Hệ thống điều áp chỉ hoạt động khi không khí kín. Có tác dụng cách ly máy với hệ thống khí nén bên ngoài.

so-do-may-nen-khi-truc-vit-3

Sơ đồ máy nén khí trục vít ngâm dầu

Điều bắt buộc đối với người vận hành máy nén khí trục vít hay hệ thống khí nén là phải hiểu, giám sát, điều chỉnh và bảo trì từng bộ phận của hệ thống máy nén (sơ đồ máy nén khí trục vít). Chỉ cần một yếu tố rối loạn chức năng duy nhất – thậm chí là một phần tử nhỏ như bộ lọc không khí bẩn có thể gây ra một hậu quả lớn ít nhất là tạm thời ngừng sản xuất và ở mức tồi tệ nhất gây ra sự hỗn loạn nghiêm trọng trong sản xuất hoạt động.

>Tham khảo ngay: Quy trình, kế hoạch tiến hành bảo dưỡng máy nén khí trục vít ĐÚNG – CHUẨN

so-do-may-nen-khi-truc-vit-4

Sơ đồ mạch điện máy nén khí trục vít

Một phần cũng quan trọng giúp máy nén khí trục vít đi vào hoạt động trơn tru, ổn định chính là việc lắp đặt, thiết kế máy nén khí phù hợp với hệ thống khí nén và đi nguồn điện sao cho đúng: tránh rò rỉ khí nén và hao khí điện năng ( 2 rủi ro lớn nhất thường xuyên gặp khi vận hành máy nén khí trục vít.

so-do-may-nen-khi-truc-vit-5

Máy nén khí trục vít công nghiệp dùng trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh chủ yếu hoạt động dưới nguồn điện 380V.  Trước khi lắp đặt mạch điện cho máy nén khí cần phải nắm rõ được thông số hoạt động của máy.

  • Tần số hoạt động
  • Điện áp sử dụng
  • Cầu dao, mạch điện tiếp xúc (đường kính ống dây dẫn là bao nhiêu)
  • Đầu nối là bao nhiêu

Hy vọng với những thông tin trên đây vè sơ đồ máy nén khí trục vít cũng như sơ đồ mạch điện máy nén khí trục vít có thể hữu ích trong việc vận hành máy nén khí trục vít trơn tru, hiệu quả cho hiệu suất cao.

Công ty TNHH đầu tư thương mại Điện máy Lucky

Địa chỉ: 617 Tam Trinh, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: 0934.423.166

Website: dienmaylucky.com

>> Cấu tạo và nguyên lý máy nén khí trục vít 

 

SẢN PHẨM ĐA DẠNG
SẢN PHẨM ĐA DẠNG

Đổi trả nếu sản phẩm không đúng mô tả

BẢO HÀNH 1 NĂM
BẢO HÀNH 1 NĂM

Với chính sách bảo hành trên toàn quốc

VẬN CHUYỂN TOÀN QUỐC
VẬN CHUYỂN TOÀN QUỐC

Miễn phí trong nội thành Hà Nội

THANH TOÁN COD
THANH TOÁN COD

Trả tiền sau khi nhận sản phẩm

Anh/ chị cần tư vấn hay hỗ trợ về các sản phẩm của Lucky? Gọi ngay hoặc gửi SMS, Zalo qua:
Bộ phận bán hàng Cửa hàng: 617 Tam Trinh, P.Yên Sở, Q.Hoàng Mai, Tp.Hà Nội
Bộ phận lắp trạm rửa – hệ thống khí
Bộ phận kỹ thuật
Than phiền / Khiếu nại
Email liên hệ
 dienmaylucky@gmail.com
LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI
G

Bấm để gọi ngay