topbar

Trong sản xuất công nghiệp rất nhiều ngành cần đến sự hỗ trợ của khí nén. Tuy nhiên, chỉ máy nén khí trục vít thôi thì chưa đủ để thực hiện công việc. Ngoài máy nén khí còn cần đến cả một hệ thống các thiết bị khác hỗ trợ. Hệ thống máy nén khí trục vít gồm những gì, hãy cùng Lucky tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

hệ thống máy nén khí trục vít

Tổng quan về hệ thống máy nén khí trục vít 

Hệ thống máy nén khí trục vít là tập hợp các thiết bị liên quan đến khí nén cùng với đó là các linh phụ kiện, hệ thống đi kèm như đường ống, bộ lọc…

Một hệ thống khí nén thông thường bao gồm bộ phận cung cấp – các máy nén và phần xử lý không khí như bộ lọc khí vào, thiết bị làm mát sau nén bằng nước, thiết bị sấy khí, bẫy lọc ẩm, và bộ phận tiêu thụ – gồm hệ thống lưu trữ, phân phối và các thiết bị sử dụng cuối cùng như bình tích áp, hệ thống đường ống, bộ lọc, thiết bị điều tiết và bôi trơn.

Hệ thống máy nén khí trục vít

hệ thống máy nén khí trục vít

  • Bộ lọc khí vào: Ngăn không cho bụi vào máy nén: Bụi vào gây tắc ngẽn van, làm mòn trục vít và các bộ phận khác,…
  • Bình tích áp: Các bình tích khí dùng để chứa khí và giảm các xung khí nén – giảm thay đổi áp suất từ máy nén.

Hệ thống khí nén luôn phải có các bộ phận để xử lý khí nén (bộ làm mát, bộ sấy, bẫy ngưng) và thường phải qua ba giai đoạn chính là: Lọc thô, sấy khô và lọc tinh để giảm thiểu tối đa chất bẩn được tải đi trong những ống dẫn khí sẽ gây nên sự mài mòn, gỉ trong ống và trong các phần tử của hệ thống điều khiển.

hệ thống máy nén khí trục vít

+ Quá trình lọc thô: làm mát tạm thời khí nén từ máy nén khí đưa ra để tách ra chất bẩn và bụi. Sau đó khí nén được đưa vào bình ngưng tụ để tách hơi nước. Giai đoạn lọc thô là giai đoạn cần thiết nhất cho vấn đề xử lý khí nén.
+ Quá trình sấy khô: là giai đoạn xử lý tuỳ theo chất lượng yêu cầu của khí nén.
+ Quá trình lọc tinh: xử lý khí nén trong giai đoạn này trước khi đưa vào sử dụng.

– Thiết bị làm mát bằng nước: Để loại bỏ hơi nước trong khí bằng cách giảm nhiệt độ trong bộ trao đổi nhiệt dùng nước làm mát. 

hệ thống máy nén khí trục vít
– Thiết bị sấy khí: Lượng hơi ẩm còn sót lại sau khi qua thiết bị làm mát được loại bỏ nhờ sử dụng thiết bị sấy khí, vì khí sử dụng cho các thiết bị khí nén phải gần như khô hoàn toàn để tránh gây nên sự mài mòn, gỉ trong ống. Ở đây, hơi ẩm bị loại bỏ nhờ sử dụng môi chất làm lạnh.
– Bẫy lọc ẩm: Các bẫy lọc ẩm được sử dụng để loại bỏ độ ẩm trong khí nén. Những bẫy này tương tự như bẫy hơi. Các loại bẫy thường được sử dụng gồm có van xả bằng tay, các van xả tự động hoặc xả theo khoảng thời gian,…

Tiêu chí chọn máy nén khí cho hệ thống máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít là thiết bị quan trọng nhất trong hệ thống máy nén khí. Vì vậy, cần chọn kỹ càng trước khi đưa vào sử dụng. Để đáp bảo máy cung cấp đủ khí nén cho cả hệ thống hoạt động cần tính toán lưu lượng của tất cả thiết bị sử dụng khí nén trong hệ thống. Ngoài ra, phải cộng thêm 20% để dự trữ khí nén đảm máy hệ thống vẫn hoạt động được kể cả khí rò rỉ khí nén hay các thiết bị khác gặp sự cố. 

hệ thống máy nén khí trục vít

Nên chọn máy nén khí có biến tần để tiết kiệm lượng điện năng lớn từ đó giảm được chi phí vận hành của cả hệ thống. Máy có biến tần có thể làm giảm 30-35% lượng điện năng tiêu thụ so với máy không biến tần cùng công suất. Bạn nên lưu ý vấn đề này khi mua máy. 

he thong khi nen1-min

Trên đây là một số thông tin cơ bản về hệ thống máy nén khí trục vít. Hy vọng bài viết hữu ích với các bạn. Điện máy Lucky chuyên đem đến giải pháp khí nén tối ưu nhất với máy nén khí trục vít giá tốt tới tận tay khách hàng. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào xin liên hệ theo số hotline: 0934.423.166 để được tư vấn, giải đáp miễn phí. Chúc các bạn thành công!

>>Xem ngay: Tính toán – thiết kế hệ thống khí nén ĐÚNG – CHUẨN

SẢN PHẨM ĐA DẠNG
SẢN PHẨM ĐA DẠNG

Đổi trả nếu sản phẩm không đúng mô tả

BẢO HÀNH 1 NĂM
BẢO HÀNH 1 NĂM

Với chính sách bảo hành trên toàn quốc

VẬN CHUYỂN TOÀN QUỐC
VẬN CHUYỂN TOÀN QUỐC

Miễn phí trong nội thành Hà Nội

THANH TOÁN COD
THANH TOÁN COD

Trả tiền sau khi nhận sản phẩm

Anh/ chị cần tư vấn hay hỗ trợ về các sản phẩm của Lucky? Gọi ngay hoặc gửi SMS, Zalo qua:
Bộ phận bán hàng Cửa hàng: 617 Tam Trinh, P.Yên Sở, Q.Hoàng Mai, Tp.Hà Nội
Bộ phận lắp trạm rửa – hệ thống khí
Bộ phận kỹ thuật
Than phiền / Khiếu nại
Email liên hệ
 dienmaylucky@gmail.com
LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI
G

Bấm để gọi ngay